ขนมจากอยากขายกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน

ขนมจากอยากขายกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน

สวัสดีคร้าบบ พบกับแอดมินอีกแล้วหลังจากที่ห่างหายไปหลายวัน วันนี้แอดมินมีร้านและเรื่องราวดีๆมาฝากครับ เป็นร้านขนมรถมอเตอร์ไซต์ต่อพ่วง ชื่อร้านว่า “ขนมจากอยากขาย นะจ๊ะ” โดยร้านนี้เป็นร้านของป้าตุ๊ แต่ก่อนที่แกจะมาขับมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างขายขนม แกก็เคยขายขนมจากตามตลาดนัดมานานหลายปีแล้ว โดยป้าตุ๊มีเอกลักษณ์การขายที่ไม่เหมือนใครคือ ป้าแกจะร้องเพลงที่แต่งขึ้นซึ่งเป็นเพลงประจำร้านเรียกลูกค้าเป็นทำนองมโนราห์ ซึ่งมันก็ได้ผลครับ มีลูกค้ามาซื้อเยอะ เพลงก็น่ารักด้วยถือเป็นจุดขายของร้านนี้เลยก็ว่าได้ และขนมจากของแกก็ไม่ธรรมดาเพราะแกใช้สูตรวังจันทร์ทราขนมไทโบราณในการทำ จะเป็นยังไงไปดูกันเล้ยย

นี่คือโฉมหน้าของร้านครับ เป็นร้านมอเตอร์ไซต์พ่วงข้างด้านซ้าย ใครพบเห็นก็ช่วยอุดหนุนป้าหน่อยนะจ๊ะ
จุดขายที่ไม่เหมือนใครของป้าคือการร้องเพลงเรียกลูกค้า ซึ่งการร้องเพลงนี่แหละที่ทำให้ร้านมีชื่อเสียง
นอกจากโชว์ร้องเพลงเรียกลูกค้าแล้ว ยังมีหนังตะลุงให้ดูโดยป้าแกนี่แหละเป็นคนเล่นเองแถมยังทำเสียงตัวละครไม่ซ้ำกันได้ถึง 3-4 ตัว
ส่วนสาเหตุในการเรียกลูกค้าโดยการร้องเพลงและเล่นหนังตะลุงเพราะเห็นว่าขนมจากเป็นขนมพื้นบ้าน นับวันจะยิ่งหายากมากขึ้น และต้องการสอนเด็กๆให้รู้จักวัฒนธรรมพื้นบ้านหนังตะลุงและขนม ซึ่งในอดีตจะอยู่คู่กันเสมอ เรียกได้ว่านอกจากความสามารถในการทำขนมขายแล้วยังเก่งในเรื่องเอนเตอร์เทนลูกค้าด้วยครับ
นี่คือขนมจาก สูตรวังจันทร์ทราขนมไทโบราณ หากินยากมากในสมัยนี้ มีทั้งข้าวเหนียวดำและใบเตย ใส่ไส้ลูกจาก ข้าวโพด, ลูกเดือย, งาคั่ว ที่สำคัญ คือ มะพร้าวอ่อน อร่อย หอม หวานกำลังดี เริ่มต้นแค่มัดละ 20 บาท เท่านั้นเอง ถูกใช่ไหมล่าาา
นอกจากขนมจากแล้ว ยังมีสาคูและขนมปากหม้อด้วยน้าา
อ้ามมมมม จะป้อนแล้วนะ ^^
มีกุยช่ายด้วยยยย
มีวุ้นมะพร้าวขายด้วยนะคร้าบบบ

_____________________________________________________________________

ขนมจากอยากขายของป้าตุ๊ ขนมทุกอย่างทุกชิ้นป้าตุ๊ทำด้วยใจ หากใครเห็นป้าตุ๊ขับผ่านหรือได้ยินเสียงร้องเพลงเรียกลูกค้าก็ช่วยอุดหนุนหน่อยนะครับ เพราะป้าแกต้องหารายได้เลี้ยงตัวเองซึ่งป้าแกก็เป็นผู้พิการขาหักและยังต้องดูแลแม่ที่มีอายุมากถึง 84 ปี เรียกได้ว่าเป็นคนสู้ชีวิตจริงๆครับ ผมในนามของเว็บไซต์และเพจ HatyaiSogood ขอเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตอย่างป้าตุ๊ ร้าน“ขนมจากอยากขาย นะจ๊ะ” ขอให้ค้าขายดียิ่งๆขึ้นไปครับ

📌ที่ตั้งร้าน:

🕗🕘 : ช่วงเช้า 8.00 – 12:00 น.
📍 ถนนโชคสมาน 5 ซอย 21 หาดใหญ่
🕗🕘 : รอบเย็น 19.00 – 22.00 น.
📍ขับตระเวนทั่วหาดใหญ่

เบอร์โทร: 062-965-9189 ป้าตุ๊

_____________________________________________________________________

Admin JaKMaN

  HatyaiSogood

  HatyaiSogood

บอกเพื่อนคุณ: